cuocsongmenyeu.com
cuocsongmenyeu.comTrang chủ / SUY NGẪM / Xuân Mậu Tuất 2018 / Những điều bạn chưa biết về loài chó

Image

Những điều bạn chưa biết về loài chó

Con giáp của năm nay là loài chó - người bạn trung thành nhất của con người. Nhưng thực ra cũng chẳng còn là bạn nữa, thành quan hệ... sen - boss từ lâu lắm rồi.

Người…

CHI TIẾT

Con giáp của năm nay là loài chó - người bạn trung thành nhất của con người. Nhưng thực ra cũng chẳng còn là bạn nữa, thành quan hệ... sen - boss từ lâu lắm rồi.

Người ta vẫn bảo chó là loài vật được xem là người bạn trung thành nhất của con người. Cũng có thể, nhưng ít nhất thì bây giờ chúng ta không còn là bạn nữa rồi, vì con người bây giờ chỉ là phận sen thôi, tối ngày cung phụng chăm bẵm các "anh cẩu". Các anh bỏ ăn, bỏ uống là sen mệt mỏi lắm.

Cái mối quan hệ hầu hạ giữa "sen và boss" ấy thậm chí có nguy cơ căng thẳng hơn nữa trong năm nay. Lý do thì chắc bạn cũng biết rồi - đây là xuân Mậu Tuất, là năm của các boss mà.

Thôi thì hầu quen rồi, hầu nặng thêm một năm nữa cũng chẳng sao. Còn giờ thì chúng ta sẽ cùng đến với một số sự thật về các boss, mà đảm bảo có khi bạn hầu hạ bao nhiêu năm cũng chưa chắc nắm được đâu.

1. Đừng bao giờ tin vào ánh mắt hối lỗi của chó

Chó có một cặp mắt long lanh đầy vẻ hối hận, và chúng thường giương cặp mắt ấy về phía chúng ta, khiến bao người chấp nhận về làm phận con sen. Dù trước đó, con boss ấy vừa đập tanh bành phòng khách nhà bạn xong.

Đừng, đừng tin chúng nó! Cặp mắt ấy dễ thương thật, nhưng lũ chúng nó không biết hối hận là gì đâu!

Nhân năm con Chó, đây là những sự thật cool ngầu chẳng ai biết về loài vật dễ thương nhất quả đất này - Ảnh 1.

Theo thí nghiệm của tiến sĩ Alexandra Horowitz từ ĐH Barnard (New York), đó chỉ là cách chúng ta giải thích hành vi của chó, chứ không phải cảm giác thực của chúng. Thậm chí, đó còn không phải cảm giác sợ sệt nữa cơ.

Nhưng nhìn chung, có lẽ các con sen vẫn sẽ chấp nhận bị lừa trong thời gian tới thôi.

2. Nước tiểu của chó có sức công phá kinh hoàng

Nếu bạn vẫn dẫn chó xuống phố và để boss "đi nhẹ" đánh dấu vào mấy cái cột đèn, có vẻ như bạn nên từ bỏ thói quen đó đi.

Nhân năm con Chó, đây là những sự thật cool ngầu chẳng ai biết về loài vật dễ thương nhất quả đất này - Ảnh 2.

Có thể bạn chưa biết, nước tiểu của chó có khả năng ăn mòn kim loại một cách khủng khiếp. Năm 2003, Hội đồng Hạt Derbyshire (Anh) đã phải tốn đến 75.000 bảng Anh (khoảng 2,5 tỉ đồng) để tu sửa 1 triệu cột đèn kim loại bị hỏng đế do nước tiểu của chó ngấm vào. Cũng trong năm đó, hàng loạt cột đèn tại Croatia bị sập, và các boss cũng phải chịu trách nhiệm cho chuyện đó.

3. Chó không bị mù màu

Không rõ từ khi nào, nhưng rất nhiều người tin rằng chó không thể phân biệt được màu sắc, vì thế giới trong mắt chúng chỉ là trắng và đen.

Nhưng thực tế thì thị lực của loài chó vẫn cho phép chúng nhìn được màu, chỉ là không rõ ràng, sống động như mắt người thôi.

Nhân năm con Chó, đây là những sự thật cool ngầu chẳng ai biết về loài vật dễ thương nhất quả đất này - Ảnh 3.

Cụ thể thì bên trong mắt của chó có 2 loại tế bào hình nón có thể cảm nhận màu sắc, trong khi ở người là 3. Điều này chứng tỏ chó có thể nhìn thấy màu lam, màu vàng, nhưng không phân biệt được đỏ và lục. Bù lại, chúng có thể quan sát khá rõ trong đêm tối.

4. Chó có thể đánh hơi được bệnh tật

Khả năng đánh hơi của các boss thì khỏi phải bàn rồi. Sở hữu một cái mũi rất nhạy, chó gần như có thể ngửi thấy mọi thứ, thậm chí là cả bệnh tật nữa.

Một nghiên cứu của bệnh viện Schillerhohe (Đức) đã chỉ ra rằng loài chó có khả năng cảm nhận được mùi của các hợp chất hữu cơ trong cơ thể người, và cho biết cơ thể có đang hoạt động tốt hay không.

Nhân năm con Chó, đây là những sự thật cool ngầu chẳng ai biết về loài vật dễ thương nhất quả đất này - Ảnh 4.

Thậm chí vào năm 2016, đã có một nghiên cứu sử dụng chó để chẩn đoán ung thư với độ chính xác cực cao. Tuy nhiên do mẫu nghiên cứu còn quá nhỏ, nên kết quả vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi.

5. Chó rất thông minh

Trí tuệ của loài chó có thể tương đương với một đứa trẻ 2 tuổi. Trong đó, danh hiệu loài chó thông minh nhất thuộc về Border Collie (Collie biên giới). Ngoài ra, poodle, Bẹc-giê Đức, Golden retriever cũng là những cái tên nằm trong top 5 thông minh nhất thế giới.

Nhân năm con Chó, đây là những sự thật cool ngầu chẳng ai biết về loài vật dễ thương nhất quả đất này - Ảnh 5.

6. Chó rất ấm

Thân nhiệt của người là 37 độ C, nhưng của chó là 38. Thế nên, ôm các boss vào mùa đông rất là ấm, và chó cũng là mục tiêu bị côn trùng tấn công nhiều hơn chúng ta.

Nhân năm con Chó, đây là những sự thật cool ngầu chẳng ai biết về loài vật dễ thương nhất quả đất này - Ảnh 6.

7. Người có vân tay, chó có... vân mũi

Ở người, vân tay là thứ tương đối độc nhất mà chỉ cá nhân mới có thể sở hữu. Chó cũng vậy, nhưng mà là vân ở mũi.

Với mỗi con chó, sống mũi và nếp nhăn trên mũi sẽ tạo ra những đường vân độc nhất, là thứ giúp nhận định danh tính của chúng. 

Nhân năm con Chó, đây là những sự thật cool ngầu chẳng ai biết về loài vật dễ thương nhất quả đất này - Ảnh 7.

8. Chó cũng nằm mơ nhé

Giống như người, chó cũng có thể nằm mơ, và giấc mơ của chúng thường về những gì đã xảy ra trong ngày.

Nếu như một con chó suốt ngày bị chủ đánh đập, giấc mơ của chú sẽ là ác mộng. Ngược lại, nếu được yêu thương, chiều chuộng, mộng đẹp sẽ đến với boss khi đêm xuống.

Ngoài ra, không phải chó nào cũng mơ giống nhau. Chó nhỏ thường mơ mộng nhiều hơn, ví dụ một con poodle size toy có thể mơ mỗi 10 phút ngủ, trong khi các giấc mơ của một con chó đốm cách nhau phải hàng giờ.

9. Chó biết yêu

Ít nhất điều này cũng đúng với cặp chó của Elizabeth Marshall Thomas - nhà nhân chủng học và là tác giả nổi tiếng. Thomas tin rằng cặp chó của cô - Sundog và Bean - đang "trong một mối quan hệ" như các cặp đôi vẫn làm trên Facebook vậy.

Trên thực tế, nghiên cứu của giáo sư Paul Zak từ ĐH Claremont (Mỹ) cũng cho thấy sự thật là chó biết yêu. Cụ thể, não bộ của chó có tiết ra oxytocin - hormone tình yêu - khi tương tác với con người và đồng loại. Điều này cũng giống như phản ứng của não người khi được ôm hoặc hôn.

Nhân năm con Chó, đây là những sự thật cool ngầu chẳng ai biết về loài vật dễ thương nhất quả đất này - Ảnh 9.

10. Chúng ta là bạn từ bao giờ?

Cũng lâu lắm rồi đấy! Theo các nhà cổ sinh vật học, dấu vết cho thấy chó trở thành bạn của con người xuất hiện từ ít nhất 30.000 năm trước, kể từ kỷ băng hà châu Âu (Ice Age Europe).

Nhân năm con Chó, đây là những sự thật cool ngầu chẳng ai biết về loài vật dễ thương nhất quả đất này - Ảnh 10.

Nguồn: Mirror, Buzzfeeds

Theo OCT

Helino

WEBDEPONLINE.COM

Image

SÁCH HAY: LA BÀN KHỞI NGHIỆP

BÌNH LUẬN CỦA NGƯỜI XEM:ĐỐI TÁC LIÊN KẾT

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Số người đang xem

Chat cùng NTS