Chia sẻ giá trị cuộc sống       

29-09-2021


CÁCH CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG SOGOU PINYIN


Học cách gõ tiếng Trung là một phần quan trọng trong danh sách việc cần làm của bất kỳ người học tiếng Trung nào. Mặc dù tất nhiên phải mất một thời gian dài để nắm được ngữ pháp và cách diễn đạt tiếng Trung hoàn chỉnh, nhưng có một vài lý do tại sao bạn nên học cách đánh máy tiếng Trung.

Sogou là gì?

Sogou (tên 搜 狗, nghĩa đen được dịch là “chó tìm kiếm”) là một công cụ tìm kiếm của Trung Quốc được ra mắt vào năm 2004 và hiện là công cụ tìm kiếm lớn thứ ba ở Trung Quốc.

Vâng, tùy thuộc vào người bạn yêu cầu. Giống như mọi thứ ở Trung Quốc, các số liệu thống kê có thể khác nhau giữa các nguồn.

Baidu, công cụ tìm kiếm lớn nhất của Trung Quốc, là vua tìm kiếm không thể tranh cãi ở Trung Quốc, nhưng việc hạ thấp thứ hạng thì mọi thứ trở nên tồi tệ hơn một chút. Trong một bài báo hồi tháng 1, Bloomberg đã tuyên bố rằng “một số cuộc khảo sát” cho thấy Sogou là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai của Trung Quốc và nó thường được coi là công cụ tìm kiếm di động lớn thứ hai của Trung Quốc, với 16,9% thị phần dựa trên các truy vấn di động (iResearch - Tiếng Trung -nguồn ngôn ngữ).

Trong khi đó, số liệu thống kê từ China Internet Watch cho thấy thị phần tổng thể của Sogou trên thị trường tìm kiếm Trung Quốc chỉ ở mức 3,31% tính đến tháng 5 năm 2017 - thứ tư sau các đối thủ cạnh tranh Baidu, Shenma và Haosou.

Bàn tay của một người đang ngồi trên máy tính bảng hiển thị trang chủ của công cụ tìm kiếm Baidu.

Baidu là vua tìm kiếm không thể tranh cãi ở Trung Quốc

Nhưng bất kể xếp hạng chính xác của nó như thế nào, Sogou vẫn được nhiều người đồng ý là ứng cử viên quan trọng trong cuộc tranh giành vị trí thống trị tìm kiếm Trung Quốc. Điều quan trọng, nó được hỗ trợ bởi Tencent, công ty internet lớn thứ năm thế giới về doanh thu và là công cụ tìm kiếm mặc định cho trình duyệt di động QQ của Tencent và trên QQ.com, giúp nó có quyền truy cập chính vào gần 900 triệu người dùng đang hoạt động của QQ.

GIỚI THIỆU SOGOU PINYIN - BỘ GÕ TIẾNG HOA THÔNG DỤNG NHẤT TẠI TRUNG QUỐC

 

Học cách gõ tiếng Trung là một phần quan trọng trong danh sách việc cần làm của bất kỳ người học tiếng Trung nào. Mặc dù tất nhiên phải mất một thời gian dài để nắm được ngữ pháp và cách diễn đạt tiếng Trung hoàn chỉnh, nhưng có một vài lý do tại sao bạn nên học cách đánh máy tiếng Trung từ sớm:

1) Bằng cách sử dụng bính âm pinyin để nhập các ký tự hoặc từ, bạn sẽ trở nên quen thuộc hơn với việc nhận dạng các ký tự theo cách phát âm bính âm của chúng và liên kết cách phát âm với các ký tự

2) Nếu bạn có thể nhập các ký tự hoặc từ, bạn có thể nhập chúng vào phần mềm từ điển, để có được định nghĩa nhanh chóng của các từ bạn nghe, nhanh hơn nhiều so với sử dụng từ điển giấy.

Ở đây tôi đang nói về phần mềm nhập bính âm cho Windows. Đầu vào bính âm được tích hợp trong MacOS đã khá tiên tiến và hoạt động theo cách tương tự. Phần mềm tôi khuyên dùng là Sogou Pinyin.

Tải phần mềm tại đây, nhấp vào nút tải xuống 立即 下载 lớn (hiện tại nó có màu xanh như bên dưới)

 

Bộ Gõ Sogou Pinyin tiếng Trung

 

Tải xuống và chạy tệp trình cài đặt. Chọn hộp cho biết bạn đã đọc các điều khoản và điều kiện và nhấp vào nút lớn màu cam để thực hiện cài đặt nhanh:

Sử dụng bộ gõ tiếng Trung

Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ nhận được một màn hình khác giống như bên dưới. Nó hỏi bạn có muốn cài đặt trình duyệt web Sogou và đặt nó làm trình duyệt mặc định hay không, hầu hết mọi người sẽ muốn bỏ chọn hộp này và nhấn nút màu cam để tiếp tục.

 

Cách cài đặt và sử dụng Sogou Pinyin

 

Trong giai đoạn cuối của quá trình cài đặt, bạn có thể thấy một màn hình như bên dưới. Nó hỏi bạn liệu bạn có muốn xem các thay đổi cho phiên bản mới, chạy thiết lập trình hướng dẫn, đặt trang web của công ty làm trang chủ của bạn, v.v. Chỉ cần bỏ chọn tất cả các hộp và nhấp vào nút màu cam ở ngoài cùng bên phải để hoàn tất cài đặt.

 

cách sử dụng Sogou Pinyin

 

Khi bạn đã nhấn nút này, bạn sẽ hoàn tất cài đặt và đầu vào Sogou bính âm đã sẵn sàng để sử dụng. Trên máy tính của tôi, để kích hoạt nó, bạn nhấn ctrl và phím cách, nhưng nếu điều này không hiệu quả với bạn, bạn có thể cần phải đi tới Control Panel -> Regions and Languages -> Keyboards and Languages để bật Sogou Pinyin. Bạn cũng có thể tìm thấy cài đặt cho bảng ngôn ngữ ở đó; bật nó lên và bạn sẽ nhận được một bộ chọn ở dưới cùng bên phải của màn hình để bạn có thể chuyển đổi giữa các ngôn ngữ.

Hy vọng rằng bây giờ bạn có thể sử dụng Sogou Pinyin. Chọn tiếng Trung làm ngôn ngữ nhập của bạn và thử nhập một cụm từ bính âm từ sách dành cho người mới bắt đầu của bạn. Ví dụ: nếu bạn nhập 'wo', bạn sẽ nhận được danh sách tất cả các ký tự thuộc tất cả các âm được phát âm là 'wo': (Tôi đã cài đặt skin nên nó trông hơi khác trên máy tính của tôi, nhưng hoạt động giống nhau )

 

Gõ tiếng trung với Sogou Pinyin

 

Ở đây bạn có thể thấy rằng tùy chọn số 1 tương ứng với ‘wo’ 我 - từ của ‘tôi / tôi’ trong tiếng Trung. Bạn có thể nhấn phím 1 trên bàn phím để nhập ký tự. Nếu ký tự chính xác không xuất hiện trên màn hình này thì bạn có thể nhấn [hoặc] để chuyển qua danh sách các ký tự. Các nhân vật thường được liệt kê với những nhân vật phổ biến nhất xuất hiện đầu tiên. Thử nhập bính âm cho một ký tự khác từ sách giáo khoa của bạn và xem liệu bạn có thể nhập ký tự đó hay không. Thực hành một vài.

Bạn cũng có thể nhập các từ hoặc cụm từ có nhiều âm tiết: try ni hao 你好 - xin chào

Cách gõ tiếng Trung với Sogou Pinyin

 

Gõ luôn 1 lèo xem sao. Ngon lành nhé!

 

 

Bạn có thể sử dụng Google Pinyin để gõ tiếng Trung, cách cài đặt và sử dụng thì xem ở bài viết này nhé: GÕ HÁN TỰ VỚI GOOGLE PINYIN

  MENU