Chia sẻ giá trị cuộc sống       

19-11-2019


Chạy bộ nhiều giúp sống lâu, nhưng có 2 trường hợp chạy bộ càng nhiều là đang tự giết mình


Rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao chạy bộ mặc dù có ích cho sức khoẻ nhưng lại có người chết trong quá trình chạy bộ?

Nghiên cứu mới nhất được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh cho thấy: mỗi người chạy một lần một tuần, thời gian mỗi lần chạy không được vượt quá 50 phút với tốc độ dưới 8km/h giúp ích rất lớn cho sức khoẻ mỗi người.

Thông thường, tỷ lệ tử vong của người thường xuyên chạy bộ với người không chạy bộ giảm tới 27%. Nguy cơ tử vong do ung thư giảm xuống 23% và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch giảm 30%. Điều này cho thấy, cho dù bạn là người không có thời gian, chỉ cần một tuần chạy một lần, thể trạng của bạn so với những người không chạy bộ vẫn tốt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên cũng cần chú ý, vận động là tốt nhưng phải biết dừng lại đúng lúc. Không nên vận động quá mức khiến thân thể không thể chịu đựng được, như vậy ngược lại sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao chạy bộ mặc dù có ích cho sức khoẻ nhưng lại có người chết trong quá trình chạy bộ?

Tử vong đột ngột trong quá trình tập luyện?

Trong quá trình chạy bộ, một số người không sử dụng đúng phương pháp, tử vong trong khi đang chạy là điều khá phổ biến. Thậm chí những người trẻ tuổi có sức khoẻ tốt, những người đam mê thể thao hoặc những vận động viên chuyên nghiệp sau khi tiến hành tập luyện cường độ cao đều có khả năng tử vong đột ngột.

Do vậy, mọi người đều cho rằng tử vong đột ngột khó mà đề phòng, từ đó tránh xa các môn thể thao.

Nhóm người nào dễ bị tử vong đột ngột khi vận động?

1. Người mắc bệnh tim và não

Nếu trong nhóm có người mắc bệnh tim và não, trong lúc vận động xảy ra chuyện ngoài ý muốn, khả năng tử vong sẽ cao hơn so với người bình thường. Bởi vì nguyên nhân gây nên hai bệnh này vô cùng phức tạp, do vậy không thích hợp với vận động mức độ cao.

 

 

2. Người có người thân bị đột tử

Những người có người thân đã bị đột tử. Nói một cách cụ thể, những người có cùng quan hệ huyết thống bởi vì tập luyện dẫn đến đột tử, thì kiểu người này sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều.

Thế nào là thể dục đúng cách?

Thông qua phần giới thiệu ở trên, chúng ta đều hiểu rằng phải thể dục một cách hợp lí, như vậy mới có thể đem lại lợi ích lớn nhất cho cơ thể.

Trên thực tế, thể dục đúng cách là một tuần 4 lần, thời gian mỗi lần vận động khoảng trên dưới 40 phút. Nếu mỗi tuần số lần tập đều rất ít thì nó sẽ không có tác dụng trong việc tăng cường thể lực, nhưng một ngày tập luyện nhiều lần sẽ khiến cho cơ bắp không được nghỉ ngơi, từ đó dẫn đến tình trạng mệt nhọc quá độ.

 

 

Hiện nay rất nhiều người đều muốn đạt đến cường độ trung bình khi tập luyện, nhưng lại không hiểu tiêu chuẩn của vận động cường độ trung bình là gì?

Một người trẻ tuổi trong khi tập luyện nhịp tim không được vượt quá 140 nhịp/ phút, người già không được vượt quá 110 nhịp/ phút. Muốn vận động đạt đến cường độ trung bình, trừ việc điều chỉnh nhịp tim, ta phải biết cách điều chỉnh lượng vận động.

 


Theo Mộc Miên

[Tri thức Trẻ]

  MENU