cuocsongmenyeu.com
cuocsongmenyeu.comTrang chủ / BÀI HỌC THÀNH CÔNG / Kinh doanh / Tây Du Ký và tính cách nhân viên

Image

Tây Du Ký và tính cách nhân viên

Có lẽ trong mỗi người chúng ta từ thuở bé đã từng xem qua bộ phim truyền hình Trung Quốc nổi tiếng Tây Du Ký, được chuyển thể từ tập truyện Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân. Tây…

CHI TIẾT

Có lẽ trong mỗi người chúng ta từ thuở bé đã từng xem qua bộ phim truyền hình Trung Quốc nổi tiếng Tây Du Ký, được chuyển thể từ tập truyện Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân. Tây Du Ký kể về cuộc hành trình đến Tây Thiên – xứ sở của Phật pháp và những chặng đường đầy gian nan với 81 kiếp nạn mà thầy trò Đường Tăng phải vượt qua.

Trong Tây Du Ký, chỉ có Đường Tăng là nhân vật có thật, 3 nhân vật còn lại là hư cấu. Đường Tăng (hay còn gọi là Đường Huyền Trang, Đường Tam Tạng ) là nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc thời nhà Đường. Ông là một học giả uyên bác, am hiểu triết học Phật giáo và là người có chí lớn tìm đến đất Phật để “thỉnh” chân kinh.

 


Bốn nhân vật trong bộ phim Tây Du Ký là 4 khía cạnh khác nhau về tính cách của con người : cầu toàn, mạnh mẽ, sôi nổi và ôn hòa; thể hiện thành 4 con người Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Ngộ Tĩnh. Hoặc bạn cũng có thể coi họ là thành viên trong một tập thể, và sự phối hợp của họ mang đến kết quả tuyệt vời. Quá trình sang Tây Thiên thỉnh kinh thực ra là sự kết hợp 4 loại tính cách trong tập thể; 81 kiếp nạn chính là những khó khăn mà tập thể gặp phải trong quá trình đi đến mục tiêu.

_____________________________________________

 

Dealdocdao.vn giữ bản quyền bài viết này, mọi trích dẫn và sao chép lại, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết là dealdocdao.vn

_____________________________________________

 


1. ĐƯỜNG TĂNG – NGƯỜI ĐẠI DIỆN CHO TÍNH CÁCH CẦU TOÀN


Sở thích của Đường Tăng là khám phá thế giới tâm linh của con người, theo đuổi sự thưởng thức nghệ thuật ở mức độ chân thiện mỹ tuyệt đỉnh. Ông có thể dùng tài hoa xuất chúng và lối tư duy chặt chẽ để hoàn thành những công trình khiến người khác phải ngưỡng mộ. Ngay từ lúc còn nhỏ, Đường Tăng đã có suy nghĩ chín chắn, thận trọng, thực hiện thành công kế hoạch báo thù của mình, đưa tên côn đồ Lưu Hồng – kẻ giết cha, cướp mẹ - ra trước ánh sáng pháp luật. Khi trưởng thành, p6ng trở thành một nhà tư tưởng, và cuối cùng trở thành một vị thần tăng tinh thông đông tây kim cổ. Ông là người nghiêm túc, cẩn thận, coi trọng chi tiết, hết mình theo đuổi chân lý. Chính vì thế, ông được Quán Thế Âm Bồ Tát xem là người lý tưởng có thể giao phó trọng trách sang Tây Thiên thỉnh kinh. Câu danh ngôn tâm đắc của ông là “Đối với những việc đáng phải làm thì nên cố gắng làm tốt nhất”. Vì thế, điều ông quan tâm không phải là làm nhanh như thế nào, mà là làm tốt như thế nào. Ông là đại diện tiêu biểu cho những người có yêu cầu cao đối với chất lượng công việc.

 

 

 


Giống như Đường Tăng, người có tính cách cầu toàn thường chú tâm đến mục tiêu lâu dài. So với những người có tính cách khác, họ suy ngẫm nhiều hơn, vì thế luôn có thể đứng ở tầm nhìn cao hơn để nhìn nhận vấn đề. Họ có những tài năng thiên bẩm khác người, được bộc lộ ở nhiều phương diện như âm nhạc, triết học, nghệ thuật. Đôi mắt tinh tường của họ có thể nhận biết được ai là anh hùng. Họ ngưỡng mộ anh hùng, và rơi lệ vì tình cảm. Họ tôn sùng phẩm chất đạo đức cao thượng, hơn nữa không biết mệt mỏi khám phá ý nghĩa của cuộc đời. Họ thích đưa ra sự quy hoạch đối với sự nghiệp mà họ đã lựa chọn, đồng thời đảm bảo rằng mỗi chi tiết đều được làm đến mức hoàn mỹ.
Song, khuynh hướng của chủ nghĩa cầu toàn khiến cho họ đưa ra những yêu cầu quá khắt khe đối với bản thân và người khác. Bởi vì khá nhạy cảm đối với khuyết điểm của sự vật, nên họ luôn không thể sống vui vẻ, hơn nữa rất dễ bị tổn thương. Họ là những người sống hướng nội, hay tự trách bản thân, thậm chí tự chuốc cho mình những phiền muộn không đáng có.


2. TÔN NGỘ KHÔNG – ĐẠI DIỆN TIÊU BIỂU CỦA KIỂU TÍNH CÁCH MẠNH MẼ


Dường như Tôn Ngộ Không luôn tràn đầy sức sống, lúc nào cũng nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân. Trong từ điển của Tôn Ngô Không có 2 từ quan trọng là : mục tiêu và thành công.

 

 

 


Giống như Tôn Ngộ Không, người có kiểu tính cách mạnh mẽ thường là người làm việc giỏi. Họ thường là nhân vật cốt cán trong công ty, doanh nghiệp. Họ chỉ quan tâm đến kết quả của công việc mà không hề quan tâm đến tình cảm con người, bằng mọi cách để đạt được mục đích. Họ thích điều khiển mọi chuyện, đồng thời dựa trên ý muốn của bản thân để ra lệnh cho người khác. Họ thường có biểu hiện áp đặt, cửa quyền, thô lỗ và lạnh nhạt.


3. TRƯ BÁT GIỚI – ĐẠI DIỆN CHO KIỂU TÍNH CÁCH SÔI NỔI


Nếu nói rằng, người có kiểu tính cách cầu toàn như Đường Tăng tôn sùng những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, người có kiểu tính cách mạnh mẽ như Tôn Ngộ Không tôn sùng khả năng làm việc, thì kiểu tính cách sôi nổi của Trư Bát Giới tôn sùng niềm vui. Kết quả thăm dò cho thấy, Trư Bát Giới được nhận xét là nhân vật thú vị và sống động nhất trong tác phẩm “Tây Du Ký”.

 

 

 


Giống như Trư Bát Giới, người có tính cách sôi nổi thường là người nhiệt tình, sống hướng ngoại, thích bộc lộ tình cảm. Họ biết cách tìm thấy niềm vui trong công việc. Họ thường là những ông vua kể chuyện với phong cách thao thao bất tuyệt. Cuộc sống của họ luôn tràn đầy sắc màu.

Song, dường như họ luôn là người nói nhiều làm ít. Những nơi họ có mặt luôn tràn đầy tiếng cưới, nhưng khi khó khăn xuất hiện, khó tìm thấy bóng dáng của họ. Dường như họ là những đứa trẻ không bao giờ trưởng thành, thích sống an nhàn, sợ khó khăn, thiếu tinh thần trách nhiệm.


4. SA NGỘ TĨNH – ĐẠI DIỆN CHO KIỂU TÍNH CÁCH ÔN HÒA


Khi Đường Tăng suy ngẫm, Tôn Ngộ Không lăn lộn với công việc, Trư Bát giới cười nói, thì Sa Ngộ Tĩnh lặng lẽ như một cái bíng, quan sát mọi chuyện. Khi Trư Bát Giới lớn tiếng quát tháo, Tôn Ngộ Không đấm đá, Đường Tăng buồn bà thì chỉ có Sa Hòa Thượng vẫn bình thản. Nhân vật có tính cách ôn hòa, tâm trạng bình ổn này luôn có thể nhẫn nại đối phó với những cục diện phức tạp đầy biến động.

 

 

 


Người ôn hòa có một đặc điểm khiến người khác phải ngưỡng mộ, đó là họ có thể giữ được bình tĩnh trước sóng gió. Họ có thó quen tuân thủ những quy tắc sẵn có của trò chơi, tránh những xung đột không cần thiết. Họ luôn bằng lòng với bản thân, không có những kỳ vọng và yêu cầu quá cao đối với cuộc sống, vì thế có thể sống bình yên trong sự thăng trầm của cuộc đời. Họ thân thiện và ôn hòa đến mức có thể đón nhận tất cả mọi phiền phức. Họ là bạn tốt của tất cả mọi người, bởi lẽ sự ôn hòa bẩm sinh của họ tạo nên mối quan hệ giao tiếp tốt đẹp.
Song, dường như họ luôn không có chính kiến, không muốn chịu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình. Họ không thích thể hiện bản thân, không thích trở nên nổi trội. Họ làm việc theo kiểu được chăng hay chớ, thậm chí có lúc còn cẩu thả và lười biếng.


5. BẠN THUỘC KIỂU TÍNH CÁCH NÀO ?


Trong văn hóa truyền thống của người phương Đông, Tây Thiên có nghĩa là sự kết thúc của sự sống, phục sinh rồi trở nên vĩnh hằng. Trên thực tế, sang Tây Thiên thỉnh kinh chính là hướng đến một tương lai không dự đoán trước được, để tìm kiếm về giá trị của cuộc đời. Xét trên góc độ này, thì trong chuyến lữ hành của cuộc đời, mỗi chúng ta đều là một sứ giả đi thỉnh kinh, lần lượt đảm nhận những vai diễn khác nhau trong tập thể.
Giả sử, bạn có cơ hội đảm nhận việc diễn xuất “Tây Du Ký”, không biết bạn sẽ lựa chọn vai diễn nào?
+ Vai diễn Đường Tăng, một người có đầu óc triết học
+ Vai diễn Tôn Ngộ Không, nhân vật có năng lực làm việc tốt
+ Vai diễn Trư Bát Giới hài hước đáng yêu
+ Vai diễn Sa Ngộ Tĩnh ôn hòa, gần gũi
Nếu bạn lựa chọn Đường Tăng, chứng tỏ bạn muốn suy ngẫm nhiều hơn đến giá trị cuộc đời. Nếu bạn chọn Tôn Ngộ Không, chứng tỏ bạn coi trọng kết quả công việc. Nếu bạn chọn Trư Bát Giới, chứng tỏ bạn thích hưởng thụ niềm vui. Nếu bạn chọn Sa Ngộ Tĩnh, tức là bạn lựa chọn phương thức xử thế “bình tĩnh quan sát mọi sự thay đổi”. Với phương thức xử thế này, bạn có thể tránh được xung đột, tạo dựng mối quan hệ giao tiếp tốt, đồng thời cũng có thể lấy bất biến ứng vạn biến.
Có thể nói rằng 4 kiểu tính cách khác nhau của thầy trò Đường Tăng cũng là 4 khía cạnh khác nhau trong tính cách của mỗi chúng ta. Phần tính cách Tôn Ngộ Không trong mỗi chúng ta phản ánh tinh thần đáu tranh và sức sống mãnh liệt mang tính bẩm sinh của nhân loại. Phần tính cách Đường Tăng tượng trưng cho việc theo đuổi lý tưởng và hoài bão. Phần tính cách Trư Bát Giới, phản ánh việc chúng ta phải đối mặt với cuộc sống hiện thực và những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, chẳng hạn như sự theo đuổi về mặt tiền bạc, sắc dục và kể cả những mối quan hệ giao tiếp vừa lòng người khác. Phần tính cách Sa Hòa Thượng, tượng trưng cho sự kiên nhẫn, bình thản mà chúng ta cần phải có trong chuyến lữ hành bận rộn của cuộc đời.
Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể diễn tốt bất cứ vai diễn nào trong bốn vai diễn trên. Bởi vì, tuy trong tính cách của mỗi chúng ta dù ít dù nhiều đều chứa đựng tính cách của cả thảy 4 thầy trò Đường Tăng, song có một kiểu tính cách đóng vai trò chủ đạo. Nếu kiểu tính cách “cầu toàn” đóng vai trò chủ đạo, thì bạn nên chọn vai diễn Đường Tăng. Nếu kiểu tính cách “mạnh mẽ” đóng vai trò chủ đạo, thì bạn nên lựa chọn vai diễn Tôn Ngộ Không. Nếu kiểu tính cách “sôi nổi” đóng vai trò chủ đạo,thì bạn nên chọn vai diễn Trư Bát Giới. Nếu kiểu tính cách “ôn hòa”, thì bạn nên chọn vai diễn Sa Ngộ Tĩnh.
Một điều cần chú ý, trong cuộc sống, chúng ta cần lựa chọn vai diễn thích hợp với bản thân. Việc chọn nhầm vai sẽ không mang lại lợi ích cho quá trình học tập và trưởng thành của chúng ta.

WEBDEPONLINE.COM

Image

SÁCH HAY: LA BÀN KHỞI NGHIỆP

BÌNH LUẬN CỦA NGƯỜI XEM:ĐỐI TÁC LIÊN KẾT

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Số người đang xem

Chat cùng NTS