Chia sẻ giá trị cuộc sống       

16-05-2024


NUÔI MÈO CÓ GIÚP CHÚNG TA GIẢM STRESS?


Stress là các áp lực từ cuộc sống, là trạng thái trầm cảm của cơ thể sinh ra khi chịu đựng quá nhiều áp lực công việc, tâm trạng trước những gì không như mong muốn: thất tình, mất việc làm, thiếu tiền, thiếu nợ, tâm lý gia đình,…

Nuôi mèo có thể giúp chúng ta giảm Stress không ? Câu trả lời theo nhiều nghiên cứu là CÓ, nuôi mèo có thể giúp chúng ta giảm stress hiệu quả. Các lý do được giải thích như sau:

1/ Nuôi mèo giúp giảm huyết áp, nhịp tim cơ thể

Khi chúng ta vuốt ve mèo, huyết áp, nhịp tim của chúng ta đập chậm và đều lại, tác động lên huyết áp và nhịp tim cơ thể; và đây là nguyên nhân chính và là yếu tố gây ra stress cho cơ thể.

2/ Tiết tốt hormone hạnh phúc sinh ra

Cơ thể giải phóng oxytocin, là loại hóc môn mang tên tình yêu, hormone hạnh phúc. Giúp cơ thể chúng ta cảm thấy sự bình an, thư giãn.

3/ Giảm đi cortisol

Cơ thể tiết ra cortisol khi tình trạng cơ thể gặp căng thẳng. Nuôi mèo giúp chúng ta giảm điều này hiệu quả.

4/ Thêm bạn bè, đồng hành

Là vật nuôi thân thiết với con người, chó, mèo từ lâu được xem là người bạn đồng hành tuyệt vời. Nó giúp chúng ta cảm thấy bớt cô đơn, có người bạn đồng hành, đồng thời cũng giúp chúng ta có thêm cảm giác an toàn khi nó xuất hiện, cảm thấy bớt cô đơn nhất là những người sống 1 mình.

5/ Cơ thể chúng ta sinh ra sáng tạo

Vui đùa với mèo, chó mang đến sự vận động cho cơ thể, gia tăng endorphine là loại hóc môn giảm stress cho cơ thể.

6/ An thần, thoải mái

Tiếng mèo kêu, rên rỉ nhẹ giúp ta an thần, vui vẻ và dễ dàng tập trung khi làm việc hơn.

7/ Giúp ta vui hơn, gia tăng niềm vui trong cuộc sống

Nhìn chung, việc nuôi mèo mang đến nhiều hiệu quả trong giảm stress và cải thiện tâm trạng, tình cảm của chúng ta với xung quanh. Tuy nhiên, việc nuôi mèo cũng kéo theo nhiều mớ phiền toái trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị bệnh… và kéo theo các gánh nặng chi phí phụ khi nuôi mèo. Tuy nhiên, hiệu quả của việc nuôi mèo mang đến cảm giác hạnh phúc là điều đã được chứng minh và đó cũng là mục đích mà nhiều người chọn nuôi mèo./.

  MENU