Chia sẻ giá trị cuộc sống       

29-09-2021


10 bài học thay đổi cuộc đời từ Đức Phật


Có vô số bài học tốt đẹp, thay đổi cuộc đời mà chúng ta có thể học từ Đức Phật. Thậm chí chỉ cần đọc những lời trích dẫn của Đức Phật cũng có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của chúng ta.

1. Bạn biến những suy nghĩ của mình thành lời nói và lời nói của bạn có khả năng làm lành hoặc gây tổn hại người khác. Đó là sự lựa chọn của bạn

“Lời nói vừa có sức mạnh hủy diệt vừa có khả năng chữa lành. Khi những lời nói đó chân thành và tử tế, chúng có thể thay đổi cả thế giới”.

“Tất cả những gì chúng ta có là kết quả của những gì chúng ta nghĩ. Tâm trí là quan trọng nhất. Chúng ta nghĩ cái gì thì sẽ trở thành cái đó”.

“Bất kể khi nói ra điều gì chúng ta cũng nên suy nghĩ cẩn thận, bởi những người nghe có thể bị ảnh hưởng tốt hoặc xấu”.

“Bạn sẽ không bị trừng phạt vì sự tức giận của mình, bạn sẽ bị trừng phạt bởi sự tức giận của bạn”.

“Tất cả những sai lầm đều xuất phát từ tâm trí. Liệu tâm trí thay đổi thì những sai trái còn tồn tại?”

“Chúng ta được hình thành theo ý nghĩ của chúng ta, chúng ta trở thành những gì chúng ta nghĩ. Khi tâm trí thanh tịnh, niềm vui sẽ như một cái bóng không bao giờ rời đi”.

“Anh ta có thể nghĩ rằng anh ta có thể”.

2. Hạnh phúc sẽ không bao giờ vơi đi khi chúng ta chia sẻ

“Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng từ một ngọn nến duy nhất, và tuổi thọ của ngọn nến cũng sẽ không bị rút ngắn. Hạnh phúc không bao giờ giảm đi khi bạn chia sẻ”.

3. Bạn phải buông bỏ nỗi sợ hãi để sống trọn vẹn

“Bí mật trọn vẹn của sự tồn tại là không có sự sợ hãi. Đừng bao giờ sợ hãi những thứ đến với bạn, và đừng phụ thuộc vào ai. Chỉ khi bạn từ chối tất cả sự giúp đỡ thì bạn mới được giải thoát”.

4. Sự thật rồi sẽ xuất hiện. Hãy tin vào chân lý của bạn

“Ba thứ không thể ẩn nấp mãi: Mặt Trời, Mặt Trăng, và chân lý”.

“Đừng tin vào bất cứ thứ gì, cho dù bạn đọc được nó ở đâu hay ai đó đã nói với bạn, trừ khi nó phù hợp với lý trí và suy nghĩ thông thường của chính bạn”.

“Đừng tin vào điều gì đơn giản chỉ vì bạn đã nghe về nó. Đừng tin vào bất cứ điều gì đơn giản chỉ bởi vì nó được đồn đại bởi nhiều người. Đừng tin vào bất cứ điều gì đơn giản chỉ vì nó được tìm thấy trong sách tôn giáo của bạn. Đừng tin vào bất cứ điều gì chỉ dựa trên uy tín của giáo viên và những người lớn tuổi. Đừng tin vào truyền thống vì chúng đã được truyền lại cho nhiều thế hệ. Nhưng sau khi quan sát và phân tích, khi bạn thấy rằng bất cứ điều gì phù hợp và có lợi cho một người hay tất cả mọi người, thì hãy chấp nhận nó và sống theo nó” – Đức Phật.

 

 

5. Bạn xứng đáng nhận được yêu thương từ người khác, nhưng quan trọng nhất, bạn xứng đáng nhận được yêu thương từ chính mình

“Bạn có thể tìm kiếm trên khắp thế gian này, người xứng đáng với tình yêu và tình cảm của bạn hơn chính bản thân bạn, và bạn sẽ không thể tìm thấy được người đó. Bạn – chính bạn, cũng như bất kỳ ai trong vũ trụ này, xứng đáng với tình yêu và tình cảm của bạn”.

6. Tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm một cuộc sống tâm linh nuôi dưỡng tâm hồn và khiến chúng ta phát triển

“Giống như ngọn nến không thể đốt cháy nếu không có lửa, con người không thể sống mà không có một đời sống tâm linh”.

“Con đường không ở trên bầu trời. Con đường nằm ở trong trái tim”.

“Chinh phục chính mình là một công việc lớn lao hơn là chinh phục người khác”.

7. Bình an thực sự chỉ xuất phát từ bên trong tâm hồn

“Bình an đến từ bên trong tâm hồn. Đừng tìm nó nếu không có”.

“Tốt hơn một nghìn từ sáo rỗng, là một từ mang lại sự an tâm”.

“Những ai không có ác cảm thì chắc chắn sẽ tìm được bình an”.

8. Chọn bạn mà chơi

“Một người bạn giả dối và xấu xa thì đáng sợ hơn cả một con thú hoang, một con thú hoang có thể tổn thương cơ thể bạn, nhưng một người bạn xấu xa sẽ làm tổn thương tâm hồn của bạn”.

“Một người bạn tốt có thể chỉ ra những sai lầm, thiếu sót và quở trách cái xấu thì phải được tôn trọng như thể anh ta đang tiết lộ bí mật của kho báu được cất giấu”.

9. Tất cả chúng ta là một. Hãy loại bỏ sự chia rẽ

“Trên bầu trời, không có sự phân biệt về phía Đông hay phía Tây, con người tự tạo ra sự khác biệt trong tâm trí họ và sau đó tin rằng họ là đúng”.

“Người nào đã nghiệm qua tính đồng nhất của cuộc sống sẽ nhìn thấy bản thân mình trong tất cả các chúng sinh, và nhìn vào mọi thứ bằng một con mắt vô tư”.

10. Hạnh phúc không phải là đích đến - đó là hành trình của bạn. Hãy thưởng thức cuộc hành trình đó

“Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc: hạnh phúc chính là con đường ".

“Từng giọt từng giọt đổ đầy một cái bình”.


Theo Trịnh Thơm

Nhịp sống kinh tế

  MENU