Chia sẻ giá trị cuộc sống       

05-10-2021


90% thành bại của con người quyết định ở tuổi 30


Chẳng vô cớ mà ông bà ta xưa lại có câu "31 bước qua, 33 bước lại" ở cái giai đoạn này tôi tin chắc là 10 người thì hết 9 người cảm thấy ớn lạnh vì sẽ không ít những sự kiện lớn đầy thách thức được xảy ra, nói chính xác là giai đoạn "khổ nạn".

Quả thật thanh xuân cũng giống tách nước trà các bạn nhỉ? Và mỗi người cũng sẽ có cho riêng mình khoảng thời gian thanh xuân theo từng cột mốc trong chuỗi sự kiện cuộc đời. Tôi thích nhất khoảng thời gian từ năm 30 đến 40 tuổi của đời người, với tôi đó là thời gian thanh xuân đẹp nhất. Đa số chúng ta đón nhận những sự kiện trọng đại của đời mình như kết hôn, sinh con, nhảy việc, lập nghiệp… cũng sẽ trong độ tuổi này. 

Chỉ riêng những sự kiện cá nhân đó cũng đã khiến con người trải qua những biến thiên cảm xúc mạnh mẽ. Chưa kể cũng chính vào khoảng thời gian đó, ta lại bắt đầu mất đi những người thân yêu nhất, những bậc ông bà sẽ dần khuất bóng và ta lại đón chào những đứa trẻ con chào đời. Cứ thế, sân khấu cuộc đời với nhiều bối cảnh thay đổi đột ngột sẽ diễn ra suốt trong những năm tháng ấy.

Đặc biệt với những người phụ nữ, một khi đã bắt đầu làm mẹ thì cuộc đời họ cũng bắt đầu mang một sứ mệnh hoàn toàn khác. Họ cất vào trong sự kiêu hãnh của tuổi trẻ, thay vào đó là những trách nhiệm lớn lao khi phải hoàn thành vai trò làm mẹ, làm vợ. Và ngày nay số đông phụ nữ còn chọn cho mình lối sống độc lập tài chính, áp lực để tồn tại và phát triển cũng không phải là thứ dễ chịu. Nhưng không phải dễ dàng để họ tìm được sự cảm thông, và rồi lòng tự trọng lẫn cái tôi có thể đưa họ đến những quyết định cảm tính. Đánh bại họ dễ dàng nhất lúc này chính là hôn nhân.

Còn đối với đàn ông chạm mốc 30 tuổi, điều duy nhất có thể đánh bại họ là thành tích và sự nghiệp. Bạn có thể thấy khi còn ở độ tuổi 20, bạn không cảm nhận sự khác biệt quá lớn về thu nhập giữa những người bạn, vì bạn và họ đang ở vạch xuất phát của sự nghiệp đời mình. 

Nhưng bước qua độ tuổi 30 thì khoảng cách thu nhập, sự thăng tiến về công việc và địa vị giữa những người bạn đã có những khác biệt, dễ khiến bạn suy nghĩ về bản thân mình và về mọi thứ. Và cũng vì thế mà giai đoạn này sẽ luôn thôi thúc bạn đi tìm câu trả lời "tôi là ai trong cuộc đời này" đưa lối cho bạn đến những cơ hội thay đổi công việc, nghề nghiệp hay thậm chí là khởi nghiệp.

 

 

 

Chẳng vô cớ mà ông bà ta xưa lại có câu "31 bước qua, 33 bước lại" ở cái giai đoạn này tôi tin chắc là 10 người thì hết 9 người cảm thấy ớn lạnh vì sẽ không ít những sự kiện lớn đầy thách thức được xảy ra, nói chính xác là giai đoạn "khổ nạn". Ly hôn, thất bại, mất mát tài sản, ly tán, chia xa, phá sản… điều gì cũng có thể xảy ra. 

Và như câu nói vui trong một game show "Một là cuộc đời nở hoa, hai là cuộc sống bế tắc". Nếu bạn biết cách vượt qua thì bạn đã hoàn thành thử thách của cột mốc một phần ba cuộc đời.

Quả thật, khi ở ngưỡng bắt đầu hành trình trưởng thành và trong giai đoạn 30 tuổi, chúng ta có cảm giác như thể mình phải làm tất cả mọi thứ cùng lúc. Chúng ta cần quyết định mọi việc, lên kế hoạch, trải nghiệm cuộc sống, bước lên đỉnh cao danh vọng, tìm kiếm tình yêu đích thực, thấu hiểu mục đích cuộc đời, và làm tất tần tật những thứ khác nữa trong cùng một thời điểm. Mệt đấy… nhưng cũng không kém phần thú vị và tuyệt vời. 

Bởi dù có muốn thì bạn nên biết con tàu thời gian sẽ không bao giờ đưa bạn quay lại được thời thanh xuân ấy. Đừng để nếm đủ cay đắng mới biết cuộc đời dài rộng, hối tiếc vì đã bỏ lỡ những "tiết học" quan trọng nhất cuộc đời mình.

Cuối cùng tôi chỉ muốn nhắn gửi những người bạn tuổi 30 của tôi. Khi chúng ta còn trẻ, điều chúng ta cần nhất không phải là một mục tiêu khó có thể đạt được, mà là một lý tưởng có thể đạt được. Sống hết mình, dũng cảm đối diện thách thức. 

Và hãy xây dựng nền móng sự nghiệp vững chắc. Lắng nghe sức khoẻ để chọn cuộc sống lành mạnh. Chọn lựa yêu thương đúng người, đúng cách. Bởi tôi và bạn đều không có thời gian chọn lại. Đây là thời thanh xuân vàng son của chúng ta.


Diệp Bùi - Founder & CEO LionBui Agency

Theo Trí Thức Trẻ

  MENU