Chia sẻ giá trị cuộc sống       

21-08-2021


12 cách giúp bạn vượt qua khó nạn, biến nguy thành an


Ai cũng mong muốn may mắn luôn mỉm cười với mình, nhưng đường đời không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Khi gặp trắc trở con người thường hay tìm đến các cách hóa giải vận rủi như đổi tên họ, xem phong thủy, mua bùa hộ thân… Thật ra, thay vì tìm kiếm các yếu tố bên ngoài, hãy thử tìm bên trong bản thân, thay đổi từ chính tâm thái, hành động, thói quen của mình. 

Nếu bạn đang cảm thấy quá áp lực, tự hỏi tại sao xui xẻo cứ liên tiếp ập đến với bản thân, thì hãy tham khảo 12 phương pháp gợi ý sau đây, có thể giúp bạn xoay chuyển vận mệnh. 

1. Bình thản chấp nhận

Thế nào là chấp nhận số phận? Đó chính là đón nhận những thử thách và khó khăn trong cuộc sống với một tâm thái vô cùng bình thản.

Người xưa quan niệm “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại Thiên”, ý rằng mọi sự trên đời đều đã được an bài sẵn. Chuyện tốt hay xấu đều là do nhân quả, nghiệp báo mà ra. Vậy nên mới có câu hãy thuận theo tự nhiên, không nên quá cưỡng cầu.

Thế gian có núi cao, cũng có cơn sóng nhỏ; cuộc đời có khi thành khi bại. Do đó khi đứng trước vận rủi, cũng không nên nản chí, chỉ cần thản nhiên đối mặt với vận mệnh mà nói: Mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn thôi!

2. Tu dưỡng tâm tính, buông khứ chấp trước trong tâm

Người xưa có câu “Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”, kỳ thực vạn sự vạn vật trên thế gian đều tùy tâm mà xoay chuyển. Người biết đủ, sống đơn giản thì sẽ luôn cảm nhận được niềm vui. Vinh hoa phú quý, kỳ thực cũng chỉ như một giấc mộng ảo. Con người sinh ra với hai bàn tay trắng, ra đi cũng với hai bàn tay trắng. Một đời tranh đấu ngược xuôi cuối cùng vì điều gì?

Vận tốt hay vận xấu cũng chính từ một niệm của bạn mà quyết định. “Cá lội ngược dòng là cá sống, người vượt nghịch cảnh là người thành công”. Đường đi dễ dàng là đang xuống dốc, khó khăn là bởi vì bạn đang lên dốc. Khổ mới là nhân sinh; mệt mỏi mới là công việc; biến hóa mới là vận mệnh; nhẫn nhịn mới là từng trải; cho đi mới là trí tuệ; tĩnh lại mới là tu dưỡng; buông bỏ mới chính là đạt được. Mỗi khó khăn sẽ giúp bạn học được cách trưởng thành và mạnh mẽ. 

Tu tâm chính là loại bỏ đi những thứ xấu, những chấp trước vào danh – lợi – tình nơi thế gian. Mọi chuyện trên đời hết thảy cứ để tùy kỳ tự nhiên, thuận theo thiên đạo mà xoay vần.  

3. Nuôi dưỡng sức mạnh trong tâm hồn

Trong cuộc sống, cần phải biết nắm bắt các cơ hội. Đừng bỏ lỡ những cơ hội có thể thay đổi tình hình thực tế của bạn. Điều quan trọng là bạn cần phải có dũng khí và một ý chí kiên cường. Sức mạnh tỏa ra từ nội tâm mới là tiền đề cải biến vận mệnh của bạn. Khó khăn mang đến cho bạn cơ hội để trải nghiệm, mạnh mẽ và trưởng thành hơn. 

Thay vì phàn nàn về những xui xẻo mà bản thân đang gặp phải thì hãy học cách suy nghĩ tích cực. Ví như: Một người luôn nghĩ rằng mình không may mắn, thì sẽ chỉ càng ngày càng không may. Nhưng nếu như chuyển biến suy nghĩ: “Cái này đối với ta chỉ là một lần thử thách, mục đích là để cho ta học cách trưởng thành, vận tốt còn đang chờ đón ở phía trước”. Gửi một tín hiệu lạc quan và tích cực đến bản thân, sẽ không chỉ tăng cường sự tự tin của bạn mà còn là lời kêu gọi cát tường may mắn. Bởi vì, chỉ cần lời kêu gọi này xuất phát từ sự chân thành và thiện ý thì chắc chắn sẽ được đáp lại.

4. Chia sẻ

Cổ ngữ có câu: “Của đi thay người”. Rất nhiều người trong lúc vận không may, vẫn bám víu vào số tiền ít ỏi trong tay, tính toán thiệt hơn, liều chết hy vọng có thể sống sót qua cơn tai biến, gặp lại ánh sáng. Nhưng cần biết rằng: “Từ xưa đến nay, nghèo giàu đều có định số, tính toán tường tận cuối cùng rồi cũng bằng không”.

Tiền bạc đều không phải là từ truy cầu mà có, càng không phải tranh đấu giành giật. Biết chia sẻ chính là buông bỏ. Có câu: “Bất thất bất đắc”, có buông bỏ mới có thể đắc được. Hãy học cách cho đi. Hôm nay bạn cho đi, ngày mai chắc chắn sẽ thu hoạch được quả ngọt. 

Nếu bạn cảm thấy mình kém may mắn, hãy thử đi làm từ thiện, giúp đỡ ai đó đang gặp khó khăn hoặc mua cho ai đó một món quà, điều này sẽ giúp bạn tích được công đức, phước lành cũng sẽ đến với bạn. 

 

12 cách thức giúp bạn vượt qua khó khăn

 

5. Trang phục phù hợp

Có người khoác lên mình những bộ đồ sang trọng, trang sức hàng hiệu, để thu hút sự chú ý cũng như ánh mắt ngưỡng mộ của mọi người. Kỳ thực, quần áo lộng lẫy hay phục trang đẹp đẽ, cũng không thể đưa tới vận tốt, ngược lại có khi lại đưa tới vận rủi. Quần áo xa hoa thường sẽ thu hút sự dòm ngó của những kẻ xấu, tiểu nhân. Việc phô trương phù phiếm cũng khiến bạn mất đi những người bạn chân thành và tốt bụng. 

Đương nhiên, cũng không nên ăn mặc quá thô tục hoặc nhếch nhác, vì điều này sẽ làm bạn trông kém duyên trong mắt người khác, thể hiện sự nghèo hèn và có thể sẽ thu hút các âm binh, ma quỷ.

Bởi vậy, một người về phương diện quần áo, dù là vận tốt hay vận xấu, cũng không được ăn mặc quá phô trương hay thô tục, nên dài ngắn phù hợp, cử chỉ tùy tâm, hơn nữa còn cần đúng mực. 

 

6. Tu khẩu

Người ta thường nói rằng họa phúc là do tự chiêu mời! Nhiều người có thể không để ý quá nhiều đến lời nói của mình, có thể tùy tiện phán xét, buông lời thị phi. Có người nói: “Tôi không hề làm một việc xấu nào, sao có thể tổn hại đến phúc báo được?” Kỳ thực bạn hãy nhớ rằng, tạo “khẩu nghiệp” cũng sẽ tổn hại đến phúc báo. Một người có mệnh tốt hay không thì còn nhìn xem người đó có nhiều “khẩu đức” hay không.

Có câu tục ngữ: “Lời nói thiện là bạc, im lặng là vàng”, khuyên mọi người nên biết tu khẩu. Nhiều người cảm thấy việc này thật quá khó khăn, lời nói rất dễ nói ra, gặp mâu thuẫn không dễ mà nhẫn được nhưng hãy nhớ kỹ: “Thiên ngôn vạn ngữ, không bằng im lặng là vàng.”

7. Tâm tĩnh lặng

Khi một người gặp lúc không may mắn, thường được người thân hay bạn bè khuyên: “Nên ở trong nhà, đừng ra khỏi cửa, để tránh họa vô đơn chí”. Nhưng mà rất nhiều người lại nhịn không được, hoặc bởi vì có một số việc nhất định phải đi ra ngoài, kết quả tai họa bất ngờ, hối hận không kịp. Kỳ thực khi một người gặp lúc không may, tốt nhất nên tĩnh lặng một chỗ, cũng giống như việc nói nhiều, khi xui xẻo ập đến, càng hành động sẽ càng sai lầm.

8. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, ít ham muốn

Khi gặp chuyện không may, hay các vấn đề rắc rối xảy đến, người ta thường có thói quen uống rượu hoặc ăn uống thoải mái để giúp giải tỏa áp lực. Nhưng trên thực tế,  điều này không những không giải quyết được vấn đề mà còn làm cơ thể của bạn phải chịu những ảnh hưởng xấu. 

 

Vượt qua khó khăn

 

Hãy luôn giữ cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, thanh đạm. Một tâm trí yên tĩnh và thanh bình sẽ ít ham muốn hơn, suy nghĩ thuần khiết hơn, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể. Bảo trì dạ dày sạch sẽ, thân thể khỏe mạnh, thì bệnh tật cũng rời xa. 

9. Nhẫn một chút sóng yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao

Khi gặp vận không may, tránh cậy mạnh, tránh hung hăng đấu ác. Bởi vì như thế, là vừa tốn công vô ích, mà còn là nguyên nhân mang đến mầm tai họa. Cần biết rằng, đối với việc hai bên có mâu thuẫn, có lẽ ở đời trước, hoặc là nhiều đời trước ta đã kết nghiệp duyên, còn thiếu nợ người ta, kiếp này phải trả những gì mình đã nợ. Dù cho đối phương đã từng cướp đoạt, xâm chiếm, lừa gạt mắc nợ bạn, chắc chắn sẽ có báo ứng, nhân quả không bỏ sót một ai chỉ là đến sớm hay muộn mà thôi.

10. Chịu đựng

Cổ nhân thường nói: “Nhịn được cơn giận một lúc, tránh được mối lo trăm ngày”. Trong hoàn cảnh khó khăn, nếu bạn có thể thật sự kiên nhẫn một chút, sự tình rất nhanh sẽ đi qua. 

Chỉ cần ghi nhớ: Có thể nhịn được cái khổ mà người khác không thể chịu được, cũng là một loại tu hành! Có thể chịu được cái đau mà người khác không thể chịu được, mới có thể thành tựu sự nghiệp mà người khác không thể thành tựu. Nhẫn không phải là uất hận, ủy khuất hay oán hận mà là cái nhẫn với một tâm thái bình thản, bao dung hết thảy vạn sự vạn vật.

 

11. Lấy nhu khắc cương

Khi gặp lúc không may, hay bị người khác xúc phạm, làm tổn thương đến ta, mạnh mẽ không phải là cách duy nhất để giải quyết vấn đề. Đôi khi chính sự hạ mình, nhún nhường và khiêm tốn lại giúp chúng ta xử lý mọi việc tốt hơn. Vì vậy, có thể nói cách nhanh nhất để giải quyết mọi mâu thuẫn, chính là “lấy nhu khắc cương”.

Khi đối mặt với đối thủ mạnh hơn, thì tốt nhất là tránh nóng giận, giữ bình tĩnh và cư xử mềm mỏng thì có thể xoay chuyển tình thế rất nhanh chóng. Nhún nhường một chút, mềm yếu một chút, đảm bảo rằng tình huống sẽ không xấu đi. Đó chính là một cảnh giới, một loại mỹ đức, một thái độ sống, một bản lĩnh trong ứng xử, và cũng chính là trí huệ của một kiếp nhân sinh. 

12. Hành thiện tích đức, hết thảy chớ cầu 

Người xưa có câu: “Không vận chớ cầu Thần, có vận thì giúp người; Nếu cầu có thể giàu, trên đời người giàu vô tận.” 

Lúc gặp khó khăn, chớ nên gục ngã mà hãy quyết tâm vượt qua gian khó; không nên phó thác số mệnh đi cầu xin Thần Phật, nếu không như ý thì lại đi oán trách Trời cao. Thần Phật tuyệt đối sẽ không đi giải quyết những rắc rối của thế nhân. Bởi vì Ngài biết rằng con người sở dĩ gặp phải những chuyện phiền phức, tai ương kỳ thực đều là do nghiệp lực của tự thân phải hoàn trả. 

Vinh hoa phú quý của bạn, thực tế cũng chính là do phúc đức của bạn tích lũy mà thành. Thần tiên sẽ chỉ trợ giúp những người lương thiện. Nếu bạn là người có tấm lòng nhân hậu, luôn tích đức hành thiện, thì dù cho bạn không cầu Thần tiên cũng sẽ giúp đỡ, bảo hộ bạn, phúc chưa đến thì họa cũng đã rời xa.


Theo Tinh Hoa

  MENU