Chia sẻ giá trị cuộc sống       

13-05-2024


Tác động của thời tiết đến tâm trạng của chúng ta ra sao ?


Những thay đổi của thời tiết có ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Câu “người buồn cảnh có vui đâu” hay “nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát”,… cho ta thấy tâm trạng của chúng ta thay đổi và bị ảnh hưởng từ yếu tố thời tiết bên ngoài như thế nào.

1/ Nhiệt độ của môi trường

Thời tiết nóng, cơ thể chúng ta phải chống chọi nhiều hơn với nhiệt độ, khiến chúng ta mau mệt, dễ sinh ra bực bội và mất tập trung. Mồ hôi đổ ra, mất nước kéo theo và mất cân bằng điện giải, khiến chúng ta dần nặng thêm về tâm lý, tâm trạng tồi tệ thêm.

Với thời tiết lạnh, cơ thể bị thời tiết tấn công và cần bảo vệ nhiệt độ tránh cái lạnh thâm nhập, chúng ta sẽ dễ uể oải và thiếu năng lượng. Cảnh sắc buồn bã của thời tiết lạnh, những cơn mưa lạnh… khiến tâm trạng ta cũng buồn chán, cô đơn và sầu tương tư.

2/ Yếu tố ánh sáng

Mặt trời luôn trên cao, mang ánh sáng đến thế gian, nhưng nó cũng khiến chúng ta phải chịu cảnh nóng nực, nhất là trời hè oi bức. Cung cấp nguồn vitamin D tự nhiên, mặt trời nếu chiếu sáng quá lâu, tạo các tác động đến nhịp sinh học, làm cơ thể chúng ta tỉnh táo hơn hoặc mau mệt hơn.

Trái lại, trời mưa lại khiến cảm giác ta thư giãn, bình yên và cả…cô đơn. Tâm trạng uể oải, buồn bã kéo dài khi mưa dầm, mưa thối trời thối đất.

3/ Gió và Lời của gió

Vâng, chúng ta lại nói đến Gió và nhớ đến “Lời của gió”. Gió giúp cơ thể được xoa dịu, các mô thần kinh của cơ thể được thư giãn. Nhưng gió mạnh khiến chúng ta bị “trúng gió” và cảm giác mệt, đau đầu, buồn nôn xuất hiện.

Hãy để gió cuốn trôi đi các muộn phiền và để lại cảm xúc tích cực trong ta, đừng cuốn theo trên đường đi.

4/ Thời tiết 4 mùa

Với thời tiết của miền Nam Việt Nam thì chỉ 2 mùa: quê em 2 mùa mưa nắng. Trên thực tế, cái nóng và nóng như điên dại nhiều hơn mưa. Nên có thể xem như tại miền Nam chỉ có 2 mùa, mùa nắng và mùa “nắng như điên”.

Hội chứng rối loạn cảm xúc theo mùa SAD: một dạng trầm cảm, xảy ra vào những ngày thiếu nắng, nhất là giai đoạn chuyển mùa, cảm giác có gì đó buồn bã, không hứng thú để làm gì và tâm trạng chán, cứ thích nằm nhà.

Xuân Hạ Thu Đông tác động đến tâm trạng của chúng ta theo nhiều cách. Có người thì thích mùa thu, nhưng người lại thích mùa đông. Nhưng, mùa Xuân thì đa phần chúng ta đều thấy lạc quan, tràn đầy năng lượng.

  MENU