Chia sẻ giá trị cuộc sống       

05-01-2024


Các triệu chứng stress khiến bạn cảm thấy chán nản


Khi cuộc sống trở nên khó khăn về kinh tế, cũng như nhiều áp lực khác từ công việc, cuộc sống, gia đình,... khiến bạn cảm thấy trở nên mệt mỏi. Đó chính là lúc bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, gọi là stress.

Là 1 phản ứng tự nhiên của cơ thể khi chịu tác động bởi các tình huống bị áp lực cao từ bên ngoài lẫn bên trong. Việc kéo dài triệu chứng stress có thể gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần, thiệt hại vật chất rất nhiều cho cá nhân.

+ Tim mạch: stress làm tăng nhịp tim, từ đó gây ra các bệnh liên quan như cao huyết áp, đột quỵ, đau tim...

  • Ảnh hưởng lên hệ thống tiêu hóa: khiến bạn dễ bị loét dạ dày, các triệu chứng về đường ruột.

  • Miễn dịch cơ thể kém, dễ bị mắc bệnh các bệnh như cảm mạo, căng thẳng nhức đầu...

  • Chứng trầm cảm: mệt mỏi, cảm giác muốn buông bỏ mọi thứ.

  • Tăng cân: stress tạo ra các tác động đến cơ thể sản xuất nhiều hormone cortisol. Việc này gây ra tăng tỷ lệ thèm ăn, tăng lượng trữ mỡ thừa nhất là mỡ bụng.

  • Sinh sản: ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt, giảm ham muốn...

Về phương diện tinh thần, stress khiến cơ thể cảm thấy bất an, thường mất ngủ và giật mình thức giấc khi đang ngủ, trí nhớ suy giảm và không tập trung khi làm việc, lái xe,... Ngoài ra, vì các triệu chứng stress gây ra, cơ thể cũng cảm thấy bực bội, sinh ra tâm lý cáu gắt và dễ nổi nóng.

Khi đối mặt với stress, hãy cố gắng tìm hiểu rõ nguyên nhân của stress và nỗ lực giải quyết càng nhanh càng tốt. Các áp lực của stress sẽ kéo dài và hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn là rất lớn. Hãy xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, đi bộ ngoài trời, đạp xe đạp thể thao... nghe các nhạc nhẹ và các hoạt động tịnh tâm như thiền, yoga,...

  MENU